Hotline: 0337644353

5 Cách phá thai an toàn và hiệu quả nhất hiện nay

Những cách phá thai an toàn và hiệu quả nhất luôn là những câu hỏi được đặt ra cũng như được nhiều cặp đôi tìm hiểu khi chưa sẵn sàng trong việc có con nhưng trong quá trình quan hệ tình dục lỡ mang thai ngoài ý muốn. Theo thống kê từ bộ y tế cho biết hiện nay, tỉ lệ vô sinh hiếm muộn ở nước ta ngày càng tăng cao, nguyên nhân cũng do nhiều chị em lạm dụng việc nạo phá thai không khoa học, không an toàn. Vậy hãy cùng các chuyên gia tìm hiểu dưới bài viết này về những cách phá thai an toàn và hiệu quả. Giúp chị em có thể nắm rõ được những kiến thức, tránh được những thương tổn cho bản thân.

Phá thai an toàn là gì?

Phá thai hay còn được gọi là loại bỏ thai là quá trình chấm dứt, kết thúc thai nghén bằng những cách khác nhau nhằm lấy phôi thai hay thai nhi ra khỏi tử cung người mẹ trước khi quá trình sinh nở được diễn ra.

Phá thai an toàn được hiểu đơn giản đó là trong quá trình loại bỏ hoặc lấy phôi thai ra khỏi tử cung người nữ giới bằng những phương pháp an toàn và hiệu quả, bác sĩ thực hiện phải có tay nghề cao, thiết bị dùng trong quá trình phá thai phải hiện đại, đạt tiêu chuẩn của bộ y tế, nhằm sao cho không gây ra những ảnh hưởng đến sức khỏe, cũng như khả năng sinh sản sau nay của nữ giới thực hiện phá thai.

Phá thai an toàn và hiệu quả luôn là những vấn đề mà nữ giới cần phải quan tâm và đặt lên hàng đầu khi bản thân mang thai ngoài ý muốn, và không thể nào giữ thai nhi lại được. Theo các chuyên gia cho biết để phá thai an toàn và hiệu quả thì cần đảm bảo những yếu tố sau :

  • Nữ giới cần chọn những bệnh viện, phòng khám phá thai uy tín, hiện đại.
  • Bác sĩ chuyên khoa thực hiện phá thai phải có trình độ chuyên môn cao, tay nghề giỏi, đã có nhiều kinh nghiệm.
  • Nữ giới cần chọn cách phá thai phù hợp với tình trạng thai nhi trong bụng
  • Nữ giới phải có sức khỏe đảm bảo tốt cho quá trình phá thai.

5 Cách phá thai an toàn và hiệu quả nhất hiện nay

Khi nữ giới phát hiện bản thân mang thai ngoài ý muốn mà chưa có điều kiện để có thể giữ thai nhi lại. Lúc này nữ giới hãy hỏi ý kiến từ người thân, người yêu hoặc chồng để đưa ra những quyết định, nếu lựa chọn loại bỏ thai nhi, hãy chuẩn bị một tâm lý thoải mái, sẵn sàng, không nên suy nghĩ quá nhiều.

Phương pháp loại bỏ thai an toàn và hiệu quả cũng như phù hợp sẽ còn phải dựa vào độ tuổi của thai nhi trong bụng nữ giới, hãy cùng xem những cách phá thai an toàn và hiệu quả sau :

Cách phá thai an toàn và hiệu quả bằng thuốc

Cách phá thai an toàn bằng thuốc

Phương pháp phá thai an toàn bằng thuốc chỉ áp dụng đối với thai nhi chưa quá 6 tuần tuổi, tính từ khi bạn chậm kinh 7 ngày phát hiện mang thai. Và thai nhi phải nằm bên trong tử cung nữ giới, phương pháp phá thai bằng thuốc không áp dụng với trường hợp mang thai ngoài dạ con (tử cung).

Phương pháp phá thai bằng thuốc được các chuyên gia đánh giá là phương pháp phá thai an toàn với các chị em phụ nữ. Bởi lẽ phương pháp này không hề có sự can thiệp trực tiếp của các dụng cụ y tế đến thành tử cung của nữ giới. Vì vậy mà phương pháp này có thể hạn chế được những tình trạng như : thủng hay rách thành tử cung, dính buồng tử cung trong quá trình loại bỏ thai nhi của nữ giới.

Tuy nhiên thì không phải cứ thấy các chuyên gia nhận định phương pháp này an toàn mà các chị em phụ nữ tự tiện mua thuốc phá thai và thực hiện phá thai ở nhà. Nhiều trường hợp các chị em tự ý dùng thuốc phá thai tại nhà gây ra hiện tượng băng huyết khó cầm, không được phát hiện kịp thời có thể ảnh hưởng đến cả tính mạng. Chính vì vậy mà chỉ em phải đến cơ sở y tế thăm khám, xác định tuổi thai nhi, xác định tình trạng sức khỏe, nếu phù hợp với cách phá thai bằng thuốc, các chị em sẽ được bác sĩ chuyên khoa kê thuốc phá thai, hướng dẫn cách phá thai bằng thuốc cũng như hẹn lịch tái khám nhằm theo dõi sức khỏe của chị em sau khi phá thai.

Một số lưu ý khi chị em lựa chọn phương pháp phá thai bằng thuốc:

  • Phương pháp này không áp dụng cho những chị em mắc bệnh phụ khoa, bệnh huyết áp, bệnh thận, mắc chứng máu khó đông.
  • Cần uống thuốc đúng cách theo đúng sự hướng dẫn của bác sĩ để tránh những tình trạng như: nhiễm trùng, viêm nhiễm, sót thai, sót nhau thai, băng huyết.
  • Phương pháp phá thai có thời gian phục hồi lâu hơn so với những cách phá thai ngoại khoa
  • Tùy vào cơ địa của mỗi người mà có một số trường hợp chị em sẽ gặp tác dụng phụ của thuốc phá thai như : mẩn ngứa, khó thở, … gặp tình trạng này chị em hãy đến cơ sở y tế để hỏi ý kiến từ bác sĩ chuyên khoa.

Cách phá thai an toàn bằng phương pháp hút thai chân không

Phương pháp hút chân không sẽ được áp dụng đối với những thai nhi từ 6 tuần tuổi đến 12 tuần tuổi. Thai nhi trong độ tuổi thai này không còn phù hợp để sử dụng phương pháp phá thai bằng thuốc được nữa, Thai nhi ở giai đoạn này cũng đã phát triển khá lớn, chính vì vậy khi sử dụng thuốc để phá thai dễ gây nên tình trạng để sót thai, sót nhau thai. Lúc này sau khi thăm khám xong, bác sĩ sẽ khuyên chị em nên sử dụng phương pháp phá thai bằng hút chân không.

Với phương pháp này sau khi khám xác định được tuổi thai, sức khỏe của thai phụ phù hợp với cách phá thai bằng phương pháp hút chân không. Chị em sẽ được chuyển vào phòng phẫu thuật, tiêm thuốc gây mê,gây tê hoặc thuốc giảm đau. Lúc này bác sĩ sẽ giúp chị em sát trùng âm đạo. Tiếp đó bác sĩ sẽ đưa ống hút vào tử cung chị em nhằm hút phôi thai ra bên ngoài. Quá trình này mất khoảng từ 15 đến 20 phút là hoàn thành. Sau đó chị em sẽ được chuyển ra phòng hồi sức để theo dõi. Nếu không có gì bất thường chị em sẽ được ra về, bác sĩ sẽ hướng dẫn cho chị em tự chăm sóc sức khỏe tại nhà và hẹn lịch tái khám.

Theo các chuyên gia nhận định phương pháp hút thai chân không khá an toàn, mang lại hiệu quả phá thai cao. Khi phương pháp hút thai chân không được thực hiện ở những cơ sở y tế uy tín sẽ mang lại hiệu quả loại bỏ thai cực kì cao lên đến 98%. Do trong quá trình thực hiện phương pháp này bệnh nhân sẽ được tiêm thuốc gây mê và gây tê nên chị em sẽ không cảm thấy đau đớn.

Phương pháp này còn giúp chị em phụ nữ khi thực hiện phá thai sẽ hạn chế chảy máu và những tổn thương tử cung ở mức tối đa nhất. Thời gian thực hiện phá thai nhanh chóng, thời gian để chị em phục hồi sau khi phá thai cũng nhanh hơn những phương pháp phá thai khác.

Một số lưu ý dành cho chị em khi thực hiện phá thai bằng phương pháp hút thai chân không :

Vì là phương pháp có sự tham gia của thiết bị y tế cũng như cần đến tay nghề của bác sĩ, nên chị em hãy lựa chọn cơ sở y tế uy tín, thiết bị y tế hiện đại, bác sĩ ở đây cần có trình độ chuyên môn cao, tay nghề giỏi, đã có kinh nghiệm trong phương pháp hút thai chân không, nhằm hạn chế những tổn thương cho chị em phụ nữ.

Nhiều trường hợp chị em ham rẻ lựa chọn những phòng khám kém chất lượng, những phòng khám chui, nhiều khả năng làm cho chị em bị nhiễm trùng vùng kín, gây ra đau đớn, mất máu, để lại nhiều biến chứng cho sau này như : sót thai, sót nhau thai, thủng tử cung, vô sinh hiếm muộn,…

Bài viết về hút thai chị em có thể tìm hiểu thêm:

Cách phá thai an toàn bằng phương pháp nong – nạo, gắp thai

Phương pháp này áp dụng đối với thai nhi có tuổi thai từ 13 đến 18 tuần tuổi.

Đây là phương pháp phá thai an toàn, được bác sĩ sử dụng những dụng cụ y tế chuyên dụng và các trang thiết bị hiện đại nhằm tác động vào tử cung để nong, gắp thai nhi ra khỏi tử cung thai phụ.

Để thực hiện phương pháp này đòi hỏi chị em phụ nữ phải có sức khỏe ổn định, không mắc những bệnh phụ khoa và các bệnh lý khác. Phương pháp này do áp dụng đối với những thai nhi có tuổi thai khá cao, thai nhi trong bụng cũng phát triển tương đối lớn, chính vậy mà chị em cần lựa chọn những phòng khám phá thai, hiện đại, bác sĩ thực hiện nong gắp thai phải có trình độ chuyên môn cao, tay nghề cao và đã có kinh nghiệm lâu năm.

Sau khi khám, xác định được độ tuổi thai nhi, cũng như tình hình sức khỏe của nữ giới phù hợp để thực hiện phương pháp nong – nạo, gắp thai. Chị em sẽ được bác sĩ cho uống thuốc làm ngừng đi sự phát triển của thai nhi, đồng thời giúp mềm tử cung, sau đó chị em sẽ được sát trùng âm đạo, tiêm thuốc gây mê, gây tê giúp giảm đi đau đớn trong quá trình phá thai. Tiếp theo bác sĩ sẽ sử dụng dụng cụ y tế chuyên dụng nong rộng cổ tử cung của nữ giới rồi đưa thiết bị nong- gắp thai vào để nhằm lấy thai nhi ra khỏi tử cung của người mẹ, lúc này toàn bộ túi ối, nhau thai cũng sẽ được bác sĩ lấy ra hết bên ngoài. Sau đó chị em sẽ được chuyển ra phòng hồi sức để theo dõi, không có gì bất thường chị em cũng sẽ được ra về, được bác sĩ hướng dẫn cách chăm sóc sức khỏe tại nhà và hẹn lịch tái khám.

Vì phương pháp này áp dụng cho trường hợp thai nhi đã khá lớn, độ phức tạp trong quy trình thực hiện cũng hơn các phương pháp phá thai khác, chính thế mà chị em đừng ham rẻ mà chọn đến những cơ sở không uy tín, kém chất lượng, những phòng khám chui không đảm bảo đủ tiêu chuẩn của bộ y tế sẽ dễ gặp những biến chứng cực kỳ nguy hiểm như :

Đau bụng, chảy máu, nhiễm trùng, nhiều trường hợp sót nhau thai, sót thai, nhiễm trùng đường sinh dục, gây ra viêm nội mạc tử cung. Nặng còn có thể gây ra viêm dính buồng tử cung, vô sinh hiếm muộn.

Cách phá thai bằng phương pháp dân gian

Hiện nay trên mạng hay tại nhiều nơi có lưu truyền một số cách phá thai bằng rau ngót, rau má, rau răm hay nước dừa... Những cách phá thai này chưa được kiểm chứng mà chỉ được người ta truyền tai nhau là chính nên khi các bạn muốn sử dụng thì cũng khó biết trước được. Nếu như bạn muốn phá thai bằng những phương pháp dân gian này thì tốt nhất lên đi hỏi ý kiến của bác sĩ để biết chính xác hơn về vấn đề này nhé.

Một số lưu ý sau khi phá thai

Dù việc phá thai an toàn bằng những phương pháp nào đi chăng nữa, thì sức khỏe của chị em cũng sẽ bị giảm sút đi ít nhiều, để bản thân nhanh chóng phục hồi, chị em cần kiêng cữ không nên vận động mạnh, không bê vác nặng hay đi lại nhiều sau quá trình phá thai.

Chị em nên ăn uống những thực phẩm tốt cho sức khỏe sau khi thực hiện phá thai, cũng như nên kiêng quan hệ tình dục từ 1 đến 2 tháng, bởi lẽ sau khi phá thai thành tử cung của chị em cũng đang bị ảnh hưởng cần thời gian để phục hồi.

Nên có những biện pháp phòng tránh thai tốt và hiệu quả khi chưa thực sự sẵn sàng đón nhận một sinh mạng mới. Tránh nạo phá thai nhiều lần gây nên những ảnh hưởng không đáng có cho sau này.

Qua bài viết trên mong mọi người có thể nắm bắt được những cách phá thai an toàn và hiệu quả. Khi phát hiện bản thân mang thai ngoài ý muốn hãy bàn bạc với những người thân trong gia đình cũng như người yêu hay chồng của mình, nếu thực sự không thể giữ lại đứa bé, hãy đến những cơ sở uy tín, hiện đại để thăm khám, nghe bác sĩ tư vấn và lựa chọn phương pháp phá thai phù hợp và an toàn.


Bài viết liên quan

zalo
0337644353