Hotline: 0337644353

Phá thai 2 lần có nguy hiểm không? Có bị vô sinh không?

Với sự phát triển xã hội như hiện nay, theo thống kê từ bộ y tế Việt Nam là nước có tỷ lệ nạo phá thai vô cùng cao. Chiếm phần nhiều ở giới trẻ chưa lập gia đình. Việc nạo phá thai ở học sinh, sinh viên trên 1 lần cũng chiếm tỷ lệ cực kì cao. Việc phá thai không những gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của người nạo phá. Mà còn gây ra những hệ lụy không đáng có về sau này. Vậy nhưng phá thai 2 lần có nguy hiểm không? Có bị vô sinh không? Chúng ta hãy cùng với các chuyên gia tìm hiểu kĩ hơn.

Phá thai là gì?

Phá thai là một thuật ngữ trong y học được dùng để chỉ cho hành động phá đi hay còn hiểu là làm ngừng đi sự phát triển của một bào thai trong ổ tử cung của người mẹ. Sau đó đưa bào thai ra khỏi cơ thể của người mẹ.

Phá thai chủ yếu thường được làm bằng hai cách : phá thai bằng thuốc và phá thai bằng thủ thuật ngoại khoa.

Phá thai hai lần có nguy hiểm không?

Hiện nay không quá khó khăn để bắt gặp các cặp đôi mang thai ngoài ý muốn, không những mang thai ngoài ý muốn một lần , mà còn tận 2 lần. Việc nạo phá thai nhiều lần như thế có gây ảnh hưởng gì tới sức khỏe người phụ nữ hay không. Đây luôn là điều được các cặp đôi quan tâm.

Phá thai nhiều lần có nguy hiểm không

Việc phá thai ảnh hưởng khá nhiều tới tâm lý của các chị em. Sau khi phá thai nhiều chị em phụ nữ thường hay có biểu hiện bất ổn về tâm lý như dằn vặt, ám ảnh, có một số người còn suy nghĩ tiêu cực dẫn tới trầm cảm.

Hơn thế nữa việc phá bỏ một bào thai trong ổ tử cung người phụ nữ, cũng gây ra nhiều thương tổn đau đớn về tử cung, cổ tử cung, âm đạo của người phụ nữ.

Những tổn thương ít, nhiều còn phụ thuộc vào các vấn đề như : uống thuốc phá thai không đúng cách, phòng khám phá thai chui không uy tín, tay nghề bác sĩ phá thai còn non kém.

Một số biến chứng để lại sau khi nạo, phá thai không đúng cách cực kì nguy hiểm . khi dùng thuốc phá thai không đúng cách khả năng cao sẽ làm sót thai, sót nhau thai, bằng huyết không cầm máu được, viêm nhiễm cổ tử cung. Khi nạo hoặc phá thai mà gặp phải những phòng khám chui thiếu chuyên nghiệp, các bác sĩ thực hiện quá trình còn non kém tay nghề sẽ có trường hợp thủng tử cung, rách tử cung của các chị em .

Chị em phá thai càng nhiều lần, nguy cơ tiềm ẩn, biến chứng càng cao. Mà một khi những tổn thương đã xảy ra thì rất khó để phục hồi như ban đầu.

Các chị em phá thai 2 lần dù bằng thuốc hay bằng việc nạo, hút thì đều làm cho niêm mạc tử cung mỏng đi rất nhiều so với hình dạng ban đầu của nó. Điều đó sẽ làm cho các chị em rất khó có thai ở lần sau. Còn có một số trường hợp có thai nhưng rất dễ sảy thai dù không có tác động nào từ môi trường sống. Vậy việc nạo phá thai 2 lần có dẫn tới vô sinh ở phụ nữ không. Điều này còn phụ thuộc vào rất nhiều những nguyên nhân khác nhau.

 

Hỏi bác sĩ

Phá thai hai lần có bị vô sinh không?

Trên thực tế cũng đã có rất nhiều trường hợp nạo, phá thai nhiều lần làm cho người phụ nữ bị vô sinh, mất khả năng làm mẹ. cũng có nhiều trường hợp việc phá thai làm thành tử cung bị mỏng dẫn tới việc khó đậu thai, cổ tử cung khó giữ được phôi thai dẫn tới tình trạng sảy thai dù không có tác động từ bên ngoài môi trường sống.

Tuy nhiên thì cũng không thể khẳng định 100% việc phá thai 2 lần đều làm tất cả các chị em phụ nữ vô sinh. Những ảnh hưởng lớn đó còn tùy thuộc vào rất nhiều yếu tố trong quá trình thực hiện phá thai.

Tuổi thai

Tất cả chúng ta đều hiểu rằng khi thai càng lớn việc phá càng khó khăn và gây nhiều ảnh hưởng nặng nề. Tuy nhiên thì việc phá thai khi tuổi thai còn quá nhỏ cũng gây ra ảnh hưởng xấu không hề nhỏ .

Khi thai nhi từ 1 đến 3 tuần tuổi, lúc này nếu phá thai rất dễ gây nên hiện tượng sót nhau thai. Bởi thai khi lúc này quá nhỏ còn chưa vào thành tử cung.

Khi thai nhi hơn 3 tháng tuổi, lúc này thai nhi đã rất lớn và đã có sự liên kết với cơ thể người mẹ. nhiều thai nhi ở giai đoạn này đã hình thành tương đối về cơ thể. Lúc này dù can thiệp phá thai bằng cách nào cũng vô cùng nguy hiểm. Có thể gây ra những biến chứng như hiếm muộn, vô sinh.

Phương pháp phá thai

Phương pháp phá thai bằng thuốc được các chuyên gia đánh giá là khá an toàn với các chị em phụ nữ. Bởi phương pháp này không hề có sự can thiệp trực tiếp đến thành tử cung của nữ giới. Chính vì thế mà cũng hạn chế được tình trạng thủng, rách tử cung, dính buồng tử cung. Tuy nhiên trường hợp dùng thuốc này chỉ thích hợp khi thai nhi từ 5 đến 6 tuần tuổi.

Phương pháp phá thai có sự can thiệp của y khoa. Đây là phương pháp tác động trực tiếp tới tử cung của các chị em phụ nữ. cho nên sẽ gây ra những ảnh hưởng nhất định, tùy vào tay nghề của y bác sĩ, dụng cụ y tế mà có thể làm giảm đi những biến chứng sau khi phá thai. Nếu thực hiện phá thai không cẩn thận sẽ làm nhiều chị em  rách, thủng tử cung, dính buồng tử cung, tắc ống dẫn trứng, viêm nhiễm ống dẫn trứng. Làm tăng khả năng vô sinh, hiếm muộn. Khi thai nhi ở tuần thứ 7 đến 12 tuần tuổi lúc này việc sử dụng thuốc để phá thai sẽ không có tác dụng nữa. lúc này cần phải sử dụng tới các phương pháp y khoa để phá thai. Bởi vậy mà chị em cần tìm hiểu, lựa chọn những phòng khám, bệnh viện uy tín để thực hiện. Để giảm thiểu đi những biến chứng không tốt sau khi nạo phá thai.

Phương pháp phá thai bằng y khoa phổ biến hiện nay là phương pháp hút thai và nạo thai.

Địa chỉ phá thai

Khi có ý định phá thai, bạn cần cân nhắc, tìm hiểu kỹ lưỡng, sau đó chọn lựa những phòng khám, bệnh viện có thiết bị y tế hiện đại, đội ngũ các y bác sĩ dày dặn kinh nghiệm trong nghề để được thăm khám, lựa chọn phương pháp phá thai phù hợp với cơ thể bạn.

Nếu phá thai được thực hiện ở các phòng khám chui, không uy tín. Các bước thực hiện nạo, phá vô cùng qua loa không đảm bảo tốt ở khâu vô trùng rất dễ gây ra những ảnh hưởng về tử cung của bạn. Làm tăng cao khả năng vô sinh, hiếm muộn của bạn.

Vấn đề sức khỏe của thai phụ

Có một số trường hợp khi thai phụ mắc phải thì tuyệt đối không được phá thai như: U xơ tử cung, có vết mổ ở tử cung, mắc các bệnh lý nội khoa, ngoại khoa. Với các thai phụ mới sinh nở dưới 6 tháng không nên phá thai. Nhiều trường các chị em vốn đã có thành tử cung mỏng hơn những người bình thường. việc mang thai đã khó nếu còn can thiệp vào việc phá thai rất dễ dẫn tới vô sinh, hiếm muộn.

Có nhiều trường hợp các chị em phụ nữ tự ý mua thuốc phá thai ở nhà khi chưa nắm rõ được tình hình sức khỏe của bản thân, cũng dẫn tới những hậu quả vô cùng nghiêm trọng. Nhiều trường hợp dẫn tới vô sinh dù phá thai một lần .

Một số lưu ý để phá thai an toàn

  • Nên chuẩn bị tốt tâm lý trước khi phá thai, bàn bạc kỹ lưỡng với bạn đời hay người yêu và gia đình trước khi có quyết định phá bỏ thai nhi.
  • Nên lựa chọn địa chỉ phá thai uy tín, chất lượng. Để được thăm khám về tình hình sức khỏe của bản thân trước khi thực hiện phá thai.
  • Tuyệt đối không được tự ý phá thai ở nhà, hoặc đến các cơ sở phá thai chui. Điều này rất dễ làm tổn thương đến cơ thể của bạn. Nặng còn có thể làm bạn vô sinh.
  • Phải chăm sóc sức khỏe của bản thân thật tốt trước, trong và sau khi thực hiện phá thai. Để giảm thiểu đi những ảnh hưởng của việc phá thai đem đến.
  • Sau khi phá thai, ngoài việc chăm sóc tốt cho bản thân. Các chị em phụ nữ cũng nên tái khám theo định kỳ theo sự hướng dẫn của các y bác sĩ .

Tất cả những kiến thức trên được các chuyên gia chia sẻ nhằm mục đích để các chị em có thể nắm rõ về nhưng nguy cơ khi nạo phá thai. Cũng như có thêm kinh nghiệm để có thể lựa chọn những phòng khám uy tín đảm bảo cho sức khỏe của các bạn. không nên tự ý phá thai mà chưa có sự thăm khám, hiểu biết về tình hình sức khỏe của bản thân mình.


Bài viết liên quan

zalo
0337644353