Hotline: 0337644353

Sau khi phá thai và hút thai thì bao lâu có kinh nguyệt trở lại?

Vì nhiều lý do khác nhau mà các chị em phụ nữ cần phải phá thai, hút thai. Trong đó, vấn đề mà rất nhiều người hiện nay băn khoăn, lo lắng chính là sau khi phá thai và hút thai thì bao lâu có kinh nguyệt trở lại. Vấn đề này tùy thuộc hoàn toàn vào cơ địa của mỗi người ra sao. Nhận được nhiều câu hỏi xoay quanh vấn đề này nên hôm nay các bác sĩ của phòng khám Thái Hà sẽ chia sẻ cụ thể cho mọi người.

Đôi nét về nạo, hút thai là gì?

Nạo thai, hút thai, phá thai là phương pháp sử dụng ống hút chân không để lấy bào thai trong cơ thể người mẹ ra ngoài. Phương pháp này áp dụng cho những người bị nhỡ kế hoạch, không muốn sinh em bé hoặc do những nguyên nhân khách quan, chủ quan nào đó khiến thai bị chết lưu. Việc hút thai sẽ đưa thai chết lưu ra khỏi cơ thể người mẹ để đảm bảo an toàn về sức khỏe.

Người ta thường áp dụng phương pháp hút thai cho những bào thai dưới 8 tuần tuổi. Còn sau 8 tuần tuổi thì thai nhi đã phát triển, không thể áp dụng được phương pháp này. Sau khi phá thai, hút thai, các chị em sẽ bị đau bụng dưới và bị xuất huyết. Tình trạng xuất huyết này có thể xảy ra từ 1 - 3 tuần, tùy cơ địa mỗi người.

Sau khi phá thai và hút thai thì bao lâu có kinh nguyệt trở lại?

Đây là một trong những thắc mắc nhận được nhiều sự quan tâm của mọi người. Trong đó, thời gian có kinh trở lại của mỗi người sẽ không giống nhau. Có người chỉ sau khi phá thai khoảng 1 tháng đã có kinh, có người thì đến 2 tháng. Thậm chí đã có nhiều chị em khi thấy 5 - 6 tuần sau khi hút thai mà chưa có kinh nên vô cùng lo lắng.

Và theo các bác sĩ phòng khám Thái Hà thì sau khi phá thai và hút thai khoảng 4 - 8 tuần sẽ có kinh nguyệt trở lại. Thời gian phổ biến nhất là từ 4 - 6 tuần. Đây là thời gian thích hợp để cơ thể phục hồi, ổn định hormone, tái tạo lại niêm mạc tử cung cũng như giúp buồng trứng hoạt động ổn định.

Mệt mỏi phá thai xong mãi chưa có kinh

Riêng với trường hợp sảy thai, thời gian để có kinh trở lại cũng tương tự như vậy, cần 4 - 6 tuần. Và lời khuyên của các bác sĩ tại phòng khám Thái Hà là mọi người nên đợi ít nhất 2 – 3 chu kỳ kinh nguyệt mới nên có thai trở lại. Bởi có thai sớm sau lần sảy thai gần nhất thì khả năng sảy thai lần nữa sẽ rất cao.

Những yếu tố quyết định đến thời gian có kinh trở lại sau khi hút thai, phá thai

Nhiều người hiện nay thắc mắc không biết vì sao có người lại có kinh trở lại chỉ sau 1 tháng nhưng cũng có người phải mất 2 tháng mới có kinh trở lại? Câu trả lời là thời gian kinh nguyệt trở lại sẽ phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Cụ thể phải kể đến những yếu tố như:

Tình trạng sức khỏe

Tình trạng sức khỏe là yếu tố đầu tiên quyết định đến việc có kinh trở lại sau khi phá thai, hút thai. Với những chị em có sức khỏe ổn định thì lớp niêm mạc sẽ tái tạo nhanh hơn. Vì vậy mà chu kỳ kinh nguyệt cũng sẽ đến sớm hơn sau khi hút thai. Còn nếu những chị em phụ nữ bị viêm nhiễm phụ khoa, dính buồng tử cung thì thời gian có kinh trở lại sẽ muộn hơn. Thời gian có kinh thường kèo dài từ 7 - 8 tuần.

Tâm lý

Yếu tố thứ hai quyết định đến việc có kinh trở lại của các chị em phụ nữ chính là tâm lý. Tâm lý không ổn định dễ khiến cho hiện tượng rối loạn kinh nguyệt xảy ra. Nếu những chị em thường xuyên căng thẳng, lo âu, buồn chán thì kinh nguyệt sẽ chậm hơn. Còn trong trường hợp tâm lý thoải mái, không có nhiều căng thẳng kinh nguyệt sẽ sớm trở lại. Vì vậy bạn không nên quá căng thẳng sau khi phá thai

Chế độ ăn uống

Đây cũng là yếu tố rất quan trọng quyết định đến thời gian có kinh trở lại của các chị em phụ nữ sau khi phá thai và hút thai. Trong đó, những chị em nào mà ăn uống khoa học thì kinh nguyệt sẽ trở lại sớm hơn. Nhưng nếu chế độ ăn uống không hợp lý thì kinh nguyệt sẽ bất thường và trở lại muộn hơn.

Bởi phá thai, nạo thai gây ra những tổn hại nhất định với sức khỏe của mọi người. Nó khiến các chị em bị mất đi một lượng máu nhất định và bộ phận sinh dục bị ảnh hưởng. Và nếu cơ thể được bổ sung các chất dinh dưỡng bị thiếu hụt thì chu kỳ kinh nguyệt sẽ sớm ổn định. Những thực phẩm nên bổ sung là thực phẩm giàu protein, vitamin, axit folic cũng như canxi,...

Phương pháp phá thai

Yếu tố thứ tư quyết định đến vấn đề sau khi phá thai và hút thai thì bao lâu có kinh nguyệt trở lại là phương pháp phá thai. Theo đó, nếu các chị em phá thai bằng thuốc thì kì kinh sẽ trở lại sớm hơn với những chị em nạo hút thai. Bởi dùng thuốc sẽ hạn chế việc cần tác động đến bộ phận sinh dục, cụ thể là niêm mạc tử cung. Do đó mà thời gian có kinh nguyệt trở lại thường sẽ chỉ 4 tuần.

Chế độ sinh hoạt

Việc xây dựng một chế độ sinh hoạt như thế nào cũng quyết định rất nhiều đến thời gian có kinh nguyệt trở lại. Theo đó, các chị em nên xây dựng một chế độ sinh hoạt điều độ, khoa học, không làm việc quá nặng nhọc hay thường xuyên thức khuya,... Bởi điều này sẽ khiến cho cơ thể đang yếu khó phục hồi. Từ đó mà chu kỳ kinh sẽ không thể trở lại sớm.

Một số vấn đề cần lưu ý sau khi phá thai, hút thai

Ngoài việc quan tâm đến sau khi phá thai và hút thai thì bao lâu có kinh nguyệt trở lại, các bác sĩ phòng khám còn khuyên mọi người nên chú ý đến một số vấn đề khác. Cụ thể:

Hiện tượng ra máu bất thường

Hiện tượng ra máu bất thường sẽ xảy ra khi hút thai được khoảng 1 tuần thì âm đạo ra máu. Đây không phải là kinh nguyệt, mọi người nên chú ý. Máu này có thể là do ứ dịch sau hút, sót thai,... Nó có thể gây nguy hiểm đến sức khỏe. Vì vậy bạn cần đến cơ sở y tế để khám, siêu âm lại tử cung để đảm bảo an toàn.

Quá 8 tuần mà kinh không trở lại

Nếu đã chờ đợi 2 tháng ròng rã từ ngày phá thai, hút thai mà chưa có kinh thì rất có thể bạn đã bị dính tử cung một phần hoặc nhiều phần. Nó khiến cho máu không thể ra ngoài gây hiện tượng vô kinh giả. Trong khi đó bạn vẫn có cảm giác đau đớn. Và lời khuyên cho bạn cũng là nên đến cơ sở y tế gần nhất để kiểm tra.

Kinh nguyệt sau hút thai không ổn định

Rất nhiều chị em khi đến với phòng khám Thái Hà đã chia sẻ rằng trước khi hút thai, nạo thai họ có kinh nguyệt đều đặn. Thế nhưng sau khi phá thai, hút thai thì kinh nguyệt lại vô cùng thất thường. Tuy nhiên, hiện tượng này chỉ xảy ra ở một vài tháng đầu sau khi kinh nguyệt trở lại.

Nguyên nhân là do niêm mạc tử cung chưa phục hoàn toàn, hoocmon thay đổi. Nó khiến kinh nguyệt thất thường. Bên cạnh đó, một số chị em thì bị đau bụng hơn do co thắt bụng dưới. Tuy nhiên, chỉ khoảng 2 - 3 tháng thì tình trạng này sẽ chấm dứt, mọi người không nên quá lo lắng.

Nên làm gì sau khi phá thai và hút thai để kinh nguyệt bình thường trở lại?

Hiện nay có rất nhiều chị em rơi vào tình trạng đã 2 tháng sau khi hút thai, phá thai nhưng kinh nguyệt vẫn không trở lại. Đây có thể coi là những dấu hiệu bất thường của cơ thể.

Nguyên nhân khiến kinh nguyệt trễ sau khi hút thai

Nguyên nhân của tình trạng sau khi hút thai, phá thai, nạo thai đã lâu mà kinh nguyệt chưa trở lại bình thường là do:

 • Áp lực công việc khiến đầu óc không được thoải mái nên nội tiết tố thay đổi. Từ đó khiến kinh nguyệt chậm trở lại
 • Chế độ ăn uống không lành mạnh, thiếu chất dinh dưỡng, hay bị mất ngủ. Nó khiến cơ thể bị thiếu hụt chất dinh dưỡng. Vì vậy mà dẫn đến tình trạng chậm kinh.
 • Quan hệ tình dục không an toàn nên có thai lại bởi đây là thời điểm mà cơ thể rất dễ mang thai do thời kỳ trứng phóng noãn (thời kỳ rụng trứng) ở người phụ nữ.

Bài viết liên quan được nhiều người quan tâm.

Lời khuyên của các bác sĩ

Để giúp các chị em không còn lo lắng về tình trạng chậm kinh sau khi nạo phá thai và có một sức khỏe tốt nhất, lời khuyên của các bác sĩ tại phòng khám Thái Hà là:

 • Điều chỉnh chế độ ăn uống, dinh dưỡng hợp lý. Chị em nên bổ sung những thực phẩm giàu protein, vitamin, canxi, sắt
 • Xây dựng chế độ làm việc và nghỉ ngơi hợp lý, nên ngủ đủ sức và không làm việc quá sức
 • Vệ sinh vùng kín sạch sẽ để tránh các bệnh lý về phụ khoa. Đặc biệt, các chị em cần giữ cho vùng kín luôn khô ráo, sạch sẽ để tránh các bệnh liên quan đến nấm, ngứa,...
 • Kiêng quan hệ tình dục để tử cung, cổ tử cung được hồi phục. Tốt nhất các chị em chỉ nên quan hệ tình dục khi kinh nguyệt trở lại hoặc ít nhất là 1 tháng từ ngày hút thai, phá thai.
 • Không nên căng thẳng, lo âu hay có tâm lý tiêu cực khiến nội tiết tố rối loạn, cơ thể suy nhược, kinh nguyệt không đều.
 • Khi có kinh nguyệt trở lại, cơ thể rất dễ thụ thai. Vì thế mà nếu không muốn mang thai ngoài ý muốn thì mọi người nên sử dụng biện pháp tránh thai an toàn khi quan hệ tình dục.
 • Khi đã quá 8 tuần mà vẫn chưa có kinh nguyệt, các chị em nên đến các cơ sở y tế để được thăm khám, kiểm tra.
 • Trong trường hợp sau khi hút thai, nạo thai mà cơ thể xuất hiện các hiện tượng như sốt hay xuất huyết vùng kín bất thường thì mọi người cũng cần đến các cơ sở y tế ngay.

Trên đây là những thông tin chi tiết cho mọi người tham khảo về thắc mắc sau khi phá thai và hút thai thì bao lâu có kinh nguyệt trở lại. Hy vọng những chia sẻ này sẽ giúp cho mọi người yên tâm hơn và cũng biết cách chăm sóc sức khỏe tốt nhất sau khi nạo thai, hút thai. Ngoài ra, để biết thêm các thông tin chi tiết khác, bạn nên liên hệ với các bác sĩ phòng khám Thái Hà.


Bài viết liên quan

zalo
0337644353